Bệnh gout là một dạng viêm khớp mãn
tính, gây nhiều đau đớn cho người bệnh do sự tích tụ của acid uric tại các
khớp. Khi mắc bệnh gout thì chế độ ăn rất quan trọng bởi nếu có được một chế độ
ăn uống hợp lý sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát tốt được mức độ acid uric trong
máu từ đó ngăn chặn bệnh tiến triển và hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.
Protein:
Người bệnh gout phải hạn chế ăn các
loại thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản vì những thực phẩm giàu protein này cũng
rất giàu gốc purin làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu. Tuy nhiên người
bệnh cũng không nên loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn bởi protein
rất cần thiết cho cơ thể và cho hoạt động sống hành ngày. Vì vậy người bệnh
gout nên ăn vừa đủ mỗi ngày từ 110-170g những thực phẩm giàu protein kể trên.
Trứng – thực phẩm giàu protein người
bệnh gout không nên bỏ qua
Ngoài ra, trứng là thực phẩm cung cấp
rất nhiều protein nhưng hàm lượng gốc purin trong trứng không cao. Do đó người
bệnh gout hoàn toàn có thể lựa chọn trứng làm thực phẩm cung cấp protin cho cơ
thể (nên ăn 3-4 quả/tuần).
Các loại rau củ quả:
Các loại rau củ quả có rất ít gốc
purin nên người bệnh gout có thể ăn thoải mái mà không phải lo ngại gì. Hơn
nữa, chất xơ có nhiều trong rau củ quả còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm
có nhiều nhân purin từ đó giảm sự hình thành acid uric. Ngoài ra một số loại
rau củ quả còn có tính kiềm giúp tăng khả năng đào thải acid uric ra ngoài cơ
thể. Tiêu biểu như: rau cần, cải bẹ xanh, dưa chuột, bí xanh, lê, táo, nho,…
Các loại rau củ quả rất tốt cho người
mắc bệnh gout
Sữa ít béo và các thực phẩm từ sữa ít béo
Sữa ít béo giúp tăng cường thải acid
uric ra ngoài cơ thể. Nhiều nghiên cứu mới đây còn chứng minh rằng: uống sữa có
khả năng phòng ngừa bệnh gout. Mỗi ngày uống từ 1-5 cốc sữa (sữa ít béo, ít
đường) thì nguy cơ mắc bệnh gout giảm tới 43%. Ngoài ra các thực phẩm được làm
từ sữa ít béo như sữa chua, phô mai,… cũng có tác dụng tương tự.
Uống nhiều nước mỗi ngày:
Người bệnh gout nên uống nhiều nước,
chất lỏng. Đầy đủ nước trong cơ thể giúp làm loãng nồng độ acid uric trong máu
và tăng cường đào thải chúng ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Theo đó người
bệnh nên uống đủ từ 3-4 lít nước mỗi ngày.
Cà phê:
Uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh
gout
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê
làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout ở cả phụ nữ lẫn đàn ông. Một nghiên cứu được
thực hiện trên 45.869 đàn ông trên 40 tuổi không có tiền sử bị gout, cho thấy
người uống 4 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh so với người không
uống. Nghiên cứu khác được tiến hành trên 14.000 đàn ông và phụ nữ từ 20 tuổi
trở lên, đưa ra kết luận: uống cà phê thường xuyên sẽ làm giảm lượng acid uric
trong máu.
Nước đun dây gắm:
Dây gắm – thảo dược giúp điều trị và
phòng ngừa bệnh gout hiệu quả
Dùng dây gắm và cao gắm là kinh
nghiệm chữa bệnh gout của người Tày ở Yên Bái. Mới đây với nhiều nghiên cứu, y
học hiện đại đã chứng minh rằng:
- Dây gắm hoạt huyết, tiêu viêm, sát
trùng giúp giảm các triệu chứng đau nhức do gout.
- Nước đun dây gắm (hoặc nước pha cao
gắm) có tính kiềm, giúp hoạt huyết, lợi tiểu. Từ đó tăng khả năng đào thải acid
uric ra ngoài cơ thể, phòng ngừa và điều trị bệnh gout hiệu quả.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét