Đậu phụ là món ăn ngon, rất phổ biến
trong các bữa cơm hàng ngày của đại đa số các gia đình ở Việt Nam . Đây là món
ăn rẻ tiền, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Có thể luộc, rán hoặc kết hợp
với các thực phẩm khác tạo ra vô vàn các món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nhiều bệnh nhân gút cho rằng đậu phụ
là thực phẩm tốt và vô hại nên tự cho phép mình sử dụng rất vô độ. Điều này rất
nguy hiểm bởi tuy không thể phủ nhận tác dụng tốt của đậu phụ cũng như các sản
phẩm làm từ đậu nành nói chung nhưng thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có mặt trái
của nó và không phải ai dùng cũng đều tốt. Thực tế, việc sử dụng đậu phụ và các
chế phẩm từ đậu nành triền miên có nguy cơ cao dẫn tới bệnh gút và người mắc
bệnh gút dùng nhiều sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Ăn đậu phụ làm tăng nguy cơ mắc bệnh
gút (ảnh minh họa)
Đậu phụ là loại thực phẩm chứa
nhiều nhân purin nhất trong nhóm thực phẩm nguồn gốc thực vật. Quá trình
thoái giáng gốc purin trong đậu phụ để sinh năng lượng cũng sản sinh ra axit
uric. Nếu ăn nhiều sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu có nguy cơ tăng cao, dễ
dẫn tới bệnh gút. Người đã mắc bệnh gút ăn nhiều đậu phụ sẽ làm cho tình trạng
bệnh thêm trầm trọng. Điều đó đã được chứng minh khi rất nhiều người xuất gia,
ăn chay trường cũng mắc bệnh gút.
Suy chức năng thận – làm giảm khả năng đào thải axit uric gây bệnh gút
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu
phụ có hàm lượng nhỏ chất Nitơ, với những ai thận yếu hoặc người cao tuổi khi
ăn nhiều đậu phụ đồng nghĩa với việc lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng tăng theo,
gây áp lực lên thận khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitơ. Hiện
tượng này nếu xảy ra lâu ngày và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ
khiến thận của bạn suy yếu.
Không những thế, theo khảo sát trên
thị trường, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng các chất như
canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể
hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi
sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi
thận, suy thận.
Với những công bố nói trên, có thể
thấy việc sử dụng đậu phụ thường xuyên không những không tốt mà còn gây nguy
hại cho người bệnh gút, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh và làm cho tình trạng
bệnh thêm trầm trọng.
Ngoài ra, việc sử dụng đậu phụ thường
xuyên còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác đối với sức khỏe người dùng:
Ăn quá nhiều đậu phụ còn gây nhiều
ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Gây thiếu i-ốt
Đậu phụ có chứa chất saponins mà theo
các nhà nghiên cứu, nếu chất này được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng
sẽ đào thải lượng iốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu i-ốt.
Gây xơ cứng động mạch
Protein trong đậu phụ dưới tác dụng
của các chất xúc tác, enzym trong dạ dày sẽ dễ dàng bị chuyển hóa. Khi cơ thể
tiếp nhận một lượng lớn các chất protein và không hấp thụ hết nó sẽ trở nên dư
thừa, làm tăng lượng cholesterol trong máu gây xơ cứng động mạch.
Phá vỡ nội tiết tố nam và giảm lượng tinh trùng ở nam giới
Đậu nành có chứa isoflavone, một hợp
chất làm tăng lượng estrogen trong cơ thể. Nếu bạn là nam giới, tiêu thụ nhiều
sản phẩm từ đậu nành bao gồm cả đậu phụ có thể phá vỡ sự cân bằng của các
hormone sinh sản.
Thêm nữa, theo nhiều nghiên cứu từ
trước đến nay thì mức tiêu thụ các sản phẩm từ đậu tương hàng ngày sẽ làm cho
số lượng tinh trùng của nam giới giảm đi đáng kể.
Các nghiên cứu của Trường Y tế công
cộng Harvard, do Tiến sĩ George Charles Navarro hoàn thành từ năm 2000 đến năm
2006, đã cho kết quả đáng ngạc nhiên: mọi người ăn sản phẩm đậu nành mỗi ngày
thì mỗi ml tinh dịch của mình chỉ có 41.000.000 tinh trùng, thấp hơn 20 triệu
tinh trùng so với những người không ăn hoặc ít ăn đậu nành. Sự thiếu hụt tinh trùng
này rất dễ dẫn đến vô sinh, nguy cơ này sẽ còn cao hơn nhiều lần ở những quý
ông mắc bệnh béo phì.
Làm tăng nguy cơ ung thư
Nếu trong đậu phụ chứa các chất bảo
quản không lành mạnh và có ảnh hưởng đến nội tiết tố nên có thể làm tăng đáng
kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Gây ra các vấn đề về tuyến giáp
Những người có vấn đề ở tuyến giáp
không nên ăn nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm đậu nành khác vì nó tác động không
nhỏ đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể.
Gây khó tiêu
Protein trong đậu phụ khi được nạp quá
nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng
không tốt tới hệ tiêu hóa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét